Video conferencing là gì? Lợi ích của Video Conferencing.

LỢI ÍCH CỦA VIDEO CONFERENCING

 

Video conferencing là gì? Video conference là gì? Conference call là gì?

Video Conferencing, video conference, conference call đều là tên gọi bằng tiếng anh của Hội nghị truyền hình. Đây là hệ thống thiết bị (bao gồm cả phần cứng và phần mềm) truyền tải hình ảnh và âm thanh giữa hai hoặc nhiều địa điểm qua đường truyền mạng Internet, WAN hay LAN. Mục đích là kết nối tín hiệu âm thanh và hình ảnh giữa các điểm cầu như đang ngồi họp cùng một phòng họp. Thiết bị này cho phép hai hoặc nhiều địa điểm cùng đồng thời liên lạc hai chiều thông qua video và truyền âm thanh.

Poly studio video conferencing
Poly studio video conferencing

Lịch sử phát triển hình thành Video conferencing (Hội nghị truyền hình)

Vào những năm 80 của thế kỷ XX, hội nghị truyền hình đã mở ra một hướng mới trong việc trao đổi thông tin khi  khoảng cách địa lý còn đang là vấn đề nan giải. Video conferencing cho phép mọi người tiếp xúc, nói chuyện với nhau thông qua âm thanh và hình ảnh trực quan. 

Việc sử dụng video conferencing cho phép giao lưu, gặp gỡ, hội nghị, hội thảo, đào tạo, y tế,… đem lại lợi ích và hiệu quả kinh tế vô cùng to lớn.

 1. Thế hệ đầu tiên của hệ thống thiết bị hội nghị truyền hình được thực hiện qua mạng kỹ thuật số đa dịch vụ ISDN dựa trên tiêu chuẩn H.230 của tổ chức ITU.
 2. Thế hệ thứ hai của hệ thống thiết bị hội nghị truyền hình ứng dụng cho máy tính cá nhân và công nghệ thông tin, và vẫn dựa vào mạng ISDN và các thiết bị mã hoá/giải mã, nén/giải nén – CODEC.
 3. Thế hệ thứ ba của hệ thống thiết bị hội nghị truyền hình ra đời trên cơ sở mạng cục bộ LAN phát triển rất nhanh và có mặt ở khắp mọi nơi trên thế giới.

  Hiện nay, công nghệ truyền hình sử dụng chuẩn H.230. Công nghệ hiện đại nhất sử dụng theo tiêu chuẩn công nghệ H.323 qua giao thức IP.  Công nghệ HD (High Definition) chính thức gia nhập thị trường với chất lượng hình ảnh rõ nét gấp 10 lần so với chuẩn SD (Standard Definition), độ phân giải hình ảnh đạt đến 720p; Full HD 1080p, nén Video chuẩn H.264, âm thanh AAC-LD, hội nghị truyền hình HD thực sự thỏa mãn được nhu cầu “giao tiếp ảo”.
 4. Thế hệ thứ tư của hệ thống thiết bị truyền hình ra đời từ 2014 trên cơ sở một loạt các tiến bộ vượt bậc về công nghệ thông minh.

  – Áp dụng chuẩn nén H.264 SVC trong việc truyền nhận dữ liệu, giúp cho hình ảnh âm thanh đạt chất lượng cao cấp với yêu cầu băng thông cực thấp.


  – Dùng công nghệ nhận dạng thông minh đối với siêu âm và hồng ngoại để tiếp nhận tín hiệu từ bút điện tử cảm ứng vào màn hình không cảm ứng. Người sử dụng có thể vẽ, xóa  bằng bút điện tử đa sắc màu trên màn hình. Hình ảnh đang vẽ sẽ được truyền ngay lập tức tới các đầu cầu khác và ghi lại thành file ảnh cùng với hình ảnh nền đã trình chiếu.

  – Dùng công nghệ nhận dạng thông minh đối với âm thanh trong tín hiệu thu được từ micro đa hướng để phát hiện đâu là tiếng người và đâu là tạp âm. Ngoài ra còn phát hiện điểm cầu nào đang có người phát biểu để tự động kích hoạt thành điểm cầu chính, tự động điều khiển các điểm cầu khác.

  – Dùng công nghệ nhận dạng và phán đoán thông minh để tự động điều chỉnh khuôn hình của camera theo vị trí người dự họp, loại bỏ không gian thừa, tự đếm số người dự họp. Ngoài ra còn tự động phát hiện và điều chỉnh camera vào người phát biểu.

Xem thêm: So sánh các giải pháp hội nghị truyền hình phổ biến cho các phòng họp trực tuyến

So sánh các giải pháp hội nghị truyền hình phổ biến nhất hiện nay
So sánh các giải pháp hội nghị truyền hình phổ biến nhất hiện nay

Bộ thiết bị Video Conferencing cơ bản bao gồm:

 1. Camera – Thu tín hiệu hình ảnh.
 2. Micro – Thu tín hiệu âm thanh.
 3. DECODE – Xử lý mã hóa nhận và truyền tín hiệu âm thanh, hình ảnh và truyền qua đường truyền.
 4. Màn hình hiển thị – Hiển thị hình ảnh của các phòng họp từ xa.
 5. Loa – Phát tín hiệu âm thanh của các phòng họp từ xa.
 6. MCU – Thiết bị quản lý và xử lý đa điểm
 7. Lưu Trữ – Ghi lại nội dung cuộc họp.
 8. Show Present – Thường là phần mềm có chức năng trình chiếu tài liệu tại một máy tính lên hình ảnh của hội nghị.

Về cơ bản có hai loại hệ thống Video Conferencing (hội nghị truyền hình):

 1. Hệ thống thiết bị chuyên dụng.
 2. Hệ thống máy tính.

Trước đây, đa số các thiết bị trung tâm đều sử dụng bộ mã hóa H264-AVC. Hình ảnh đầu cuối chỉ được mã hóa bằng 1 lớp rồi truyền đến thiết bị trung tâm. Khi đó, thiết bị trung tâm có nhiệm vụ giải mã, chỉnh sửa rồi mã hóa cho phù hợp với các điểm cầu khác. Quá trình này thường tạo độ trễ và yêu cầu năng lực xử lý của thiết bị trung tâm phải lớn.

Ngày nay, một số hãng đã ứng dụng bộ mã hóa H264-SVC (Scalable Video Coding) giúp thiết bị đầu cuối có thể truyền nhiều lớp hình ảnh đi cùng một lúc. Khi đó thiết bị trung tâm đóng vai trò như một chiếc Router luôn chuyển hoặc vứt bỏ các lớp hình ảnh này theo yêu cầu của các điểm cầu khác. Quá trình này giúp giảm giá thành thiết bị trung tâm và giảm độ trễ một cách đáng kể.

Video Conferencing là một bước phát triển đột phá của công nghệ thông tin, cho phép những người tham dự từ nhiều quốc gia khác nhau có thể nhìn thấy và trao đổi trực tiếp qua màn hình như đang họp trong cùng một hội trường. Công nghệ này đã được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực: hội họp và hội thảo, giáo dục đào tạo, an ninh quốc phòng, y tế và chăm sóc sức khỏe,…

Lợi ích của Video conferencing 

 • Tiết kiệm thời gian và chi phí di chuyển
 • Khả năng kết nối toàn cầu
 • Nhanh chóng tổ chức cuộc họp.
 • An toàn, lưu trữ toàn bộ nội dung cuộc họp.
 • Độ ổn định của hình ảnh và âm thanh cao.
 • Các quyết định và nội dung trao đổi được đưa ra kịp thời và đúng lúc.

Polycom một trong những thương hiệu nổi tiếng nhất hiện nay về Video Conferencing, đồng thời đang là đối tác chiến lược với Namlong Telecom – công ty hàng đầu về công nghệ viễn thông tại Việt Nam. Chúng tôi vinh dự khi được ủy quyền thay mặt cho Polycom cung cấp các sản phẩm và dịch vụ của Polycom trên toàn lãnh thổ Việt Nam.

Xem thêm:

TOP 7 Camera Họp trực tuyến - Camera USB cho phòng họp tốt nhất
TOP 7 Camera Họp trực tuyến – Camera USB cho phòng họp tốt nhất

Mọi thông tin chi tiết về Video Conferencing hay những thiết bị hội nghị truyền hình liên quan khác, quý khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi qua:

 

Tags: hội nghị truyền hình, hội nghị truyền hình là gì, Video conferencing, Video conferencing là gì, video conference, video conference là gì, Nam Long Telecom.

Nguồn: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Số điện thoại
0903058877