Teams với Zoom: Ứng dụng nào phù hợp nhất đối với doanh nghiệp?

Quyết định sử dụng Teams hay Zoom để tổ chức cuộc họp từ xa phụ thuộc vào nhu cầu và mục đích sử dụng của bạn.

Nếu bạn cần một công cụ đơn giản và hiệu quả để tổ chức các cuộc họp nhỏ và trung bình với đồng nghiệp hoặc khách hàng từ xa, Zoom có thể là sự lựa chọn phù hợp vì hiệu suất và tính năng của nó.

Tuy nhiên, nếu doanh nghiệp của bạn đang sử dụng các ứng dụng Microsoft và bạn muốn dễ dàng kết nối với các thành viên khác trong tổ chức, Microsoft Teams có thể là sự lựa chọn tốt hơn. Không chỉ cung cấp chức năng họp trực tuyến, mà còn cho phép bạn chia sẻ tài liệu và làm việc trên các dự án cùng nhau, bên cạnh đó nó cũng được tích hợp sâu với các ứng dụng Microsoft khác.

Teams Va Zoom
Teams với Zoom: Ứng dụng nào phù hợp nhất đối với doanh nghiệp?

Teams và Zoom: Bạn nên chọn phần mềm nào?

Bảng so sánh Teams và Zoom này sẽ giúp bạn có được cái nhìn tổng quan và chi tiết hơn về một số khác biệt đáng chú ý giữa hai ứng dụng.

 

Zooms Microsoft Teams
Các tính năng cộng tác và năng suất của cuộc họp Chia sẻ màn hình, truy cập điều khiển từ xa, bảng trắng và các tính năng trò chuyện khác. Các tính năng cộng tác mở rộng, bao gồm trò chuyện, bảng trắng, danh sách mục hành động và Wiki
Tùy chỉnh Có thể tùy chỉnh giảm tiếng ồn và điều chỉnh ánh sáng tùy thuộc vào môi trường của bạn Có tính năng giảm tiếng ồn nhưng cài đặt thiết bị ít tùy chỉnh hơn một chút
Dễ sử dụng Dễ dàng tham gia từ mọi thiết bị, ngay cả khi chưa có tài khoản Cần có ứng dụng để tham gia từ thiết bị di động, nếu không sẽ được sắp xếp hợp lý
Chất lượng video 1080p ở tốc độ 30 khung hình/giây; xử lý internet chậm tốt hơn 1080p ở tốc độ 30 khung hình/giây nhưng có thể chậm lại do có thêm các tính năng trò chuyện/cộng tác
Số lượng tham gia 1.000 người tham gia (gói Doanh nghiệp hoặc với tiện ích bổ sung cho cuộc họp lớn), 300 người tham gia nếu không có 300 người tham gia
Tích hợp ứng dụng Gần 2.500 và Zapier 700+, được tích hợp chặt chẽ với Microsoft 365 và Zapier
Lưu trữ đám mây Lên đến 10GB Lên đến 1TB

 

So sánh chi tiết

Tính năng

Cả hai nền tảng Teams và Zoom đều sở hữu những điểm cơ bản để hỗ trợ người dùng tổ chức họp trực tuyến, tổ chức hội nghị, trò chuyện, cuộc gọi thoại hay chia sẻ màn hình hoặc tài liệu. Dựa vào những tính năng này, người dùng sẽ dễ dàng hình dung được vai trò của Teams và Zoom phù hợp với nhu cầu sử dụng của từng doanh nghiệp.

Tuy nhiên, sự khác biệt khi nhắc đến tính năng của hai công cụ này sẽ được nhận xét như sau:

  • Microsoft Teams là một công cụ All-in-one có một bộ tính năng thực sự mạnh mẽ giúp nâng cao năng suất. Nó hoạt động với sự tích hợp của nhiều ứng dụng có trong Microsoft 365. Nền tảng này tổng hợp rất nhiều các cuộc họp và người dùng có thể tham dự cùng lúc. Hơn nữa, toàn bộ các cuộc họp, hội nghị sẽ được tổ chức một cách liền mạch với tài liệu sao lưu, tệp chia sẻ và công cụ xử lý công việc dễ dàng hơn bao giờ hết. 
  • Ngược lại, các tính năng của Zoom không được đánh giá cao như Microsoft Teams vì công cụ này chỉ giải quyết chính xác nhu cầu của người dùng là tổ chức cuộc họp, hội nghị trực tuyến. Tuy nhiên, phần mềm này vượt trội hơn với các tính năng thiết lập bảng trắng, ghi âm hoặc livestream.

Tiếp đến, hãy cùng tìm hiểu sự khác biệt liên quan đến giao diện khi người dùng trải nghiệm cả hai nền tảng Teams và Zoom.

Giao diện sử dụng

Nhìn chung, cả 2 ứng dụng Microsoft Teams và Zoom đều được đánh giá cao về giao diện sử dụng. Teams nổi bật với màu tím chủ đạo thì Zoom cũng khiến người dùng ấn tượng với màu xanh đặc biệt. Tuy nhiên, phần mềm Microsoft Teams có phần được đánh giá cao hơn khi giao diện được thiết kế đẹp mắt, đề cao sự tối giản và có sự hòa hợp cả về hình khối lẫn nội dung. 

Đặc biệt, khi người dùng đã sử dụng các phần mềm Office quen thuộc thì việc dùng Teams để tổ chức cuộc họp hoặc hội nghị trực tuyến lại càng dễ dàng hơn. Cách này sẽ tiết kiệm được một lượng lớn thời gian làm việc mà không cần học cách sử dụng ứng dụng lại từ đầu.

Cấu hình tổ chức

Cả Zoom và Teams đều là phần mềm hội nghị truyền hình chất lượng cao. Trên lý thuyết, chúng ngang nhau về độ phân giải HD 1080p ở tốc độ 30 khung hình/giây. 

Tuy nhiên, Zoom có khả năng xử lý tốt hơn với các cuộc họp trực tuyến lớn hơn. Được thiết kế để hoạt động trên các kết nối Internet không ổn định hoặc có băng thông thấp, đảm bảo người dùng với tất cả các kết nối mạng khác nhau đều có thể tham gia vào các cuộc họp trực tuyến mà không gặp phải các vấn đề về độ trễ hoặc ngắt quãng kết nối.

Cach Tai Zoom Ve May Tinh Al
Teams với Zoom: Ứng dụng nào phù hợp nhất đối với doanh nghiệp?

Đây có lẽ cũng là lý do tại sao dung lượng người tham gia trên Teams chỉ là 300, trong khi Zoom cho phép tối đa 1.000 người tham gia (trên Enterprise hoặc với tiện ích bổ sung cuộc họp lớn ).

Hướng dẫn lên lịch họp trực tuyến qua Zoom

Khả năng tích hợp

Teams được đánh giá là có khả năng tích hợp các ứng dụng hỗ trợ làm việc cực kỳ hiệu quả. Điển hình như: người dùng có thể gửi lời mời tham dự thông qua Outlook, chia sẻ màn hình làm việc trên đa dạng phần mềm như Word, Excel hay PowerPoint. Hơn nữa, việc sử dụng dữ liệu trên nền tảng này sẽ được chia sẻ dễ dàng hơn khi mọi thông tin đều được đồng bộ trên OneDrive. 

7 Handiges Microsoft Teams
Teams với Zoom: Ứng dụng nào phù hợp nhất đối với doanh nghiệp?

Với Zoom, người dùng cũng có thể sử dụng nhưng mọi hoạt động sẽ không được thực hiện liền mạch và phải nhờ vào ứng dụng hỗ trợ của bên thứ ba.

Yếu tố bảo mật

Nếu xét về yếu tố bảo mật của Teams và Zoom, chúng tôi chắc chắn khẳng định rằng Teams sẽ là sự lựa chọn tối ưu nhất. Vì bất cứ phần mềm nào của Microsoft cũng đều sở hữu tính năng bảo mật cực kỳ cao. Tích hợp khả năng xác thực đa lớp để xác minh danh tính người dùng. Hơn nữa, người dùng còn có thể quản lý thiết bị sử dụng, quản lý ứng dụng làm việc của đội nhóm dễ dàng, lọc và phân loại dữ liệu đồng thời ngăn chặn Virus, mã độc tấn công. 

Các tính năng cộng tác nâng cao

Gần đây, Zoom đã kịp thời bổ sung tính năng bảng trắng (hiện tại đã có các mẫu đẹp mắt như Teams). Nhưng vì Teams là một công cụ cộng tác All-in-one, có nghĩa là các tính năng cộng tác trong cuộc họp của nó đã tiên tiến hơn hẳn.

Đối với người mới bắt đầu, Teams cung cấp nhiều thứ hơn Zoom. Rõ ràng từ các ảnh chụp màn hình bên dưới, có thể thấy rằng Zoom Chat có ít công cụ hơn Teams.

Teams và Zoom đều là những công cụ họp từ xa tuyệt vời dành cho các nhóm quốc tế. Nhưng nếu bạn cần giao tiếp bằng nhiều ngôn ngữ khác nhau, thì Teams có thể là một công cụ hoàn hảo hơn.

Cả 2 ứng dụng Teams và Zooms đều cung cấp phụ đề theo thời gian thực do AI cung cấp. Nhưng Teams cung cấp bản dịch trực tiếp bằng hơn 40 ngôn ngữ trong khi Zoom hiện chỉ hỗ trợ 12 ngôn ngữ trong đó có 3 ngôn ngữ vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm. 

Xem thêm: Cho thuê thiết bị họp online qua Zoom và MS Teams giá tốt

Cho thuê thiết bị họp trực tuyến cho Zoom giá tốt
Cho thuê thiết bị họp trực tuyến cho Zoom giá tốt

Kết luận

Ngoại trừ một vài chi tiết, Teams và Zoom khá giống nhau khi nói đến hội nghị truyền hình. Nhưng chúng là những công cụ hoàn toàn khác nhau được tạo ra để phục vụ các nhu cầu khác nhau.

  • Nếu bạn đang tìm kiếm phần mềm hội nghị truyền hình chất lượng cao, đáng tin cậy thì Zoom chính là ứng dụng bạn nên chọn. Phù hợp với đối tượng người dùng là các cá nhân, tổ chức giáo dục sử dụng công cụ này với mục đích giảng dạy, học tập và thảo luận nhóm.
  • Microsoft Teams là một ứng dụng tuyệt vời để tối đa hóa năng suất cuộc họp và làm việc nhóm. Phù hợp với đối tượng người dùng là các doanh nghiệp, tổ chức hoạt động trong bất kỳ lĩnh vực nào, có số lượng nhân sự lớn và yêu cầu mức độ bảo mật nâng cao.

Với những điểm so sánh chi tiết được chúng tôi đưa ra trên đây, người dùng đã phần nào hình dung được những điểm mạnh, điểm yếu mà Microsoft Teams Vs Zoom đang sở hữu. Từ đó có thể cân nhắc lựa chọn phần mềm phù hợp với nhu cầu sử dụng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Số điện thoại
0903058877