Bảng dạy học thông minh – Giải pháp nâng cao chất lượng giáo dục

Những thiết bị thông minh ngày càng trở thành công cụ đắc lực hỗ trợ giảng dạy đạt hiệu quả cao. Với nhiều tính năng ưu việt, bảng dạy học thông minh giúp nâng cao chất lượng giáo dục như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây:

Bảng dạy học thông minh - Giải pháp nâng cao chất lượng giáo dục
Bảng dạy học thông minh – Giải pháp nâng cao chất lượng giáo dục

Những ưu điểm vượt trội của bảng dạy học thông minh

Bảng dạy học thông minh có nhiều ưu điểm vượt trội so với các phương pháp dạy học truyền thống, cụ thể như:

 • Tăng tính tương tác: Bảng dạy học cảm ứng giúp giáo viên và học sinh dễ dàng tương tác nhanh và hiệu quả. Đồng thời giúp học sinh chủ động hơn trong việc tiếp thu kiến thức và giáo viên phát huy khả năng sáng tạo trong giảng dạy.
 • Tăng cường khả năng ghi nhớ của học sinh: Bảng dạy học thông minh giúp học sinh ghi nhớ kiến thức một cách hiệu quả hơn nhờ các hình ảnh, video, âm thanh sinh động.
 • Tăng tính sáng tạo: Không những giúp đa dạng cách dạy hay sáng tạo trong việc truyền đạt kiến thức. Mà còn giúp tăng sự hưng phấn và thu hút học sinh trong học tập.
 • Tiết kiệm thời gian và công sức: Bảng dạy học thông minh giúp giáo viên tiết kiệm thời gian và công sức trong việc chuẩn bị bài giảng. Giáo viên có thể sử dụng các phần mềm, ứng dụng trên bảng dạy học thông minh để tạo ra các bài giảng sinh động và hấp dẫn.

Các ứng dụng của bảng thông minh trong dạy học

Bảng cảm ứng dạy học có thể được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực dạy học khác nhau, từ giáo dục mầm non đến giáo dục đại học. Một số ứng dụng phổ biến của bảng thông minh trong gồm:

Mô hình thiết bị lớp học thông minh
Mô hình thiết bị lớp học thông minh
 • Giảng bài, giải thích kiến thức: Bảng cảm ứng dạy học thông minh giúp giáo viên trình bày bài giảng một cách sinh động và hấp dẫn hơn. Giáo viên có thể trình chiếu các hình ảnh, video, âm thanh minh họa cho bài giảng.
 • Thực hiện các thí nghiệm, thực hành: Bảng thông minh cảm ứng giúp giáo viên thực hiện các thí nghiệm, thực hành một cách trực quan và sinh động hơn. Giáo viên có thể sử dụng bảng thông minh để mô phỏng các thí nghiệm, thực hành trong phòng thí nghiệm.
 • Giải đáp thắc mắc của học sinh: Bảng dạy học thông minh giúp giáo viên giải đáp thắc mắc của học sinh một cách nhanh chóng và dễ hiểu hơn. Dễ dàng thao tác vẽ, viết, ghi chú trực tiếp trên bảng để giải thích cho học sinh.
 • Tổ chức các hoạt động học tập nhóm: Bảng thông minh trong dạy học giúp giáo viên tổ chức các hoạt động học tập nhóm một cách hiệu quả hơn. Học sinh có thể sử dụng bảng dạy học thông minh để cùng nhau trao đổi, thảo luận, giải quyết vấn đề.

Phân loại bảng (cảm ứng) dạy học thông minh

1. Phân loại theo công nghệ:

Chúng ta có thể chia làm 2 loại là bảng tương tác cảm ứng và màn hình tương tác thông minh. Dưới đây là sự khác nhau rõ rệt giữa bảng & màn hình tương tác:

Xem thêm: So sánh bảng tương tác và màn hình tương tác thông minh

Đặc điểm Bảng tương tác cảm ứng Màn hình tương tác thông minh
Cách thức hoạt động Dựa trên công nghệ cảm ứng điện dung Là một thiết bị tích hợp, bao gồm cả màn hình cảm ứng và máy tính
Tính năng Thường có các tính năng cơ bản như viết, vẽ, ghi chú và trình chiếu Thường có nhiều tính năng hơn, bao gồm cả các tính năng nâng cao như viết tay điện tử, nhận dạng giọng nói, tích hợp với các phần mềm giáo dục và các ứng dụng văn phòng, phát video, trình chiếu hình ảnh và thực hiện các cuộc gọi video
Giá thành Thường có giá thành thấp hơn Có giá thành cao hơn
Ứng dụng Được sử dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau, bao gồm giáo dục, kinh doanh, y tế và giải trí Có tính linh hoạt cao hơn nên có thể được sử dụng trong nhiều ứng dụng hơn bảng tương tác cảm ứng

 

Nen Mua Bang Tuong Tac Hay Man Hinh Tuong Tac Thong Minh
Màn hình tương tác thông minh hay bảng tương tác?

2. Phân loại theo kích thước:

 • Bảng tương tác nhỏ: Kích thước từ 55 inch đến 65 inch, phù hợp với các phòng học nhỏ, lớp học nhóm.
 • Bảng tương tác trung bình: Kích thước từ 65 inch đến 85 inch, phù hợp với các phòng học trung bình, lớp học lớn.
 • Bảng tương tác lớn: Kích thước từ 85 inch trở lên, phù hợp với các hội trường, phòng họp lớn.

3. Phân loại theo giá cả:

 • Bảng cảm ứng dạy học giá rẻ: Giá dao động từ 10 triệu đến 30 triệu đồng, phù hợp với các trường học có ngân sách eo hẹp.
 • Bảng thông minh tầm trung: Giá dao động từ 30 triệu đến 50 triệu đồng, phù hợp với các trường học có ngân sách trung bình.
 • Bảng tương tác cao cấp: Giá dao động từ 50 triệu trở lên, phù hợp với các trường học có ngân sách lớn và cần tích hợp nhiều tính năng hay dịch vụ đi kèm.

Ngoài ra, các bảng dạy học thông minh còn có thể được phân loại theo thương hiệu, nguồn gốc xuất xứ, các tính năng tích hợp,…

Các tiêu chí lựa chọn bảng dạy học thông minh phù hợp

Bảng dạy học thông minh là một công cụ giảng dạy hiện đại, hiệu quả, mang lại những trải nghiệm mới mẻ cho cả giáo viên và học sinh. Để lựa chọn được bảng thông minh trong dạy học phù hợp, cần cân nhắc các tiêu chí sau:

 • Kích thước: Tùy vào nhu cầu, diện tích phòng học và số lượng học sinh mà lựa chọn bảng dạy học cảm ứng từ 60 – 100 inch.
 • Độ phân giải: Để hiển thị hình ảnh + video chất lượng cao hãy chọn màn hình từ 1080p trở lên. Thậm chí màn hình có độ phân giải 4K để đem lại hiệu quả cao nhất trong giảng dạy.
 • Công nghệ cảm ứng: Bảng dạy học thông minh sử dụng công nghệ cảm ứng điện dung hoặc cảm ứng hồng ngoại. Công nghệ cảm ứng điện dung cho phép người dùng viết và vẽ bằng ngón tay hoặc bút stylus, còn công nghệ cảm ứng hồng ngoại cho phép người dùng tương tác bằng ngón tay hoặc các vật dụng khác.
 • Tính năng: Bảng tương tác dạy học thông minh thường có các tính năng cơ bản như viết, vẽ, ghi chú và trình chiếu. Một số bảng cao cấp có thể hỗ trợ các tính năng nâng cao như: Viết tay điện tử, nhận dạng giọng nói, tích hợp với các phần mềm giáo dục và các ứng dụng văn phòng.
 • Giá thành: Bảng dạy học thông minh có giá thành khá cao, từ vài chục triệu đồng đến vài trăm triệu đồng. Giá thành của bảng phụ thuộc vào kích thước, độ phân giải, công nghệ cảm ứng và các tính năng được tích hợp.

Ngoài ra, khi lựa chọn bảng dạy học thông minh, cần lưu ý đến các yếu tố sau:

 • Chế độ bảo hành của nhà cung cấp
 • Thương hiệu uy tín
 • Dịch vụ chăm sóc khách hàng tốt

Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn lựa chọn được bảng dạy học thông minh phù hợp.

XEM THÊM: Một số mô hình phòng học thông minh

Phòng họp thông minh và thiết bị lớp học thông minh cần thiết
Phòng họp thông minh và thiết bị lớp học thông minh cần thiết

Giải pháp toàn diện cho ngành giáo dục – Màn hình tương tác thông minh Neat Board

Màn hình tương tác thông minh Neat Board | Giải pháp toàn diện cho ngành giáo dục
Màn hình tương tác thông minh Neat Board | Giải pháp toàn diện cho ngành giáo dục

Xem chi tiết giải pháp toàn diện cho giáo dục vừa dạy họp trực tuyến mà tương tác trực tiếp 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Số điện thoại
0903058877