Làm sao để nhận biết camera bị hack? 5 dấu hiệu và cách xử lý

Nhu cầu sử dụng camera ngày càng phổ biến, nhưng điều này cũng tạo cơ hội cho kẻ xấu lợi dụng lỗ hổng bảo mật để xâm nhập và hack camera bất hợp pháp. Lúc này những chiếc camera của bạn trở thành mối nguy tiềm ẩn, dẫn đến trộm cướp hoặc sử dụng hình ảnh, thông tin cá nhân nhằm phục vụ cho mục đích xấu.

Bài viết này, Nam Long Telecom sẽ mách bạn 5 dấu hiệu nhận biết camera bị hack và cách xử lý kịp thời.

5 dấu hiệu cho thấy camera của bạn đã bị hack

Làm sao để nhận biết camera bị hack? 5 dấu hiệu và cách xử lý
5 dấu hiệu để nhận biết camera bị hack?

Camera tự điều chỉnh góc quay

Đây chính là dấu hiệu đầu tiên và cũng là dấu hiệu dễ nhận biết nhất. Có thể tin tặc đã hack thành công camera của bạn và đang check góc quay camera.

Tuy nhiên, nếu kẻ gian có ý đồ sâu xa hơn thì sẽ không thay đổi góc quay tránh việc bạn phát hiện ra. 

Camera thường xuyên bị mất kết nối 

Nếu camera của bạn thường xuyên bị mất kết nối hoặc đăng xuất khỏi thiết bị thì đây cũng là dấu hiệu cho thấy rằng camera của bạn có thể đã bị hack.

Đèn trạng thái camera nhấp nháy

Khi bạn không check camera nhưng vẫn thấy đèn trạng của camera đang nhấp nháy hoặc chớp liên tục. Đây cũng là dấu hiệu cho thấy là bạn đã bị hack camera. Kẻ xấu đã truy cập thành công vào địa chỉ wifi của bạn và đang quan sát.

Có tiếng nói lạ phát ra từ camera

Đối với một số dòng camera cao cấp được trang bị micro 2 chiều. Nên là khi bạn nghe tiếng nói hoặc âm thanh lạ phát ra thì chắc chắn rằng camera của bạn đã bị hack.

Cài đặt camera trên ứng dụng bị thay đổi

Như mọi ngày, bạn vào camera để check thì phát hiện các thiết lập từ góc quay, zoom trên camera bị thay đổi. Khả năng cao là camera của bạn đã bị kẻ xấu đăng nhập vào và đánh cắp thông tin.

Nếu camera của bạn đang có những dấu hiệu trên thì phải ngay lập tức ngắt kết nối camera và theo các cách xử lý dưới đây để tránh những hậu quả đáng tiếc xảy ra nhé.

Cách xử lý khi biết camera bị hack

Camera bị xem lén thì nên xử lý như thế nào?
Camera bị xem lén thì nên xử lý như thế nào?

Như chúng tôi đã chia sẻ, thì đầu tiên bạn hãy ngắt kết nối camera với nguồn điện. Sau đó bạn tiến hành khởi động lại và vào app đổi mật khẩu camera. Đồng thời cập nhật lên phiên bản mới nhất của nhà sản xuất. 

Nếu bạn sử dụng nhiều camera, tốt nhất là thiết lập một bộ định tuyến riêng chỉ dành cho hệ thống camera. Và để đảm bảo hơn, bạn nên liên hệ cho đơn vị cung cấp camera. Đội ngũ kỹ thuật có chuyên môn sẽ giúp biết cách làm thế nào để camera của bạn an toàn hơn nhé.

Một số câu hỏi liên quan đến việc camera bị hack mà bạn nên biết

Từ tâm lý chủ quan của nhiều người tạo cơ hội cho kẻ xấu xâm nhập vào camera. Lúc này, chiếc camera trở thành con dao hai lưỡi, thay thì bảo vệ tài sản thì nó trở thành nguy cơ tiềm ẩn.. 

Những lý do nào khiến camera của bạn bị hack?

Có rất nhiều nguyên nhân chủ quan và khách quan bao gồm: 

  • Lựa chọn hãng camera trôi nổi, giá rẻ, kém chất lượng nên khả năng bảo mật kém.
  • Đội ngũ thi công lắp đặt có ý đồ xấu, can thiệp vào camera.
  • Để mật khẩu camera mặc định và không thường xuyên thay đổi.
  • Chia sẻ tài khoản, đoạn tin nhắn Tài khoản mật khẩu camera trên nền tảng mạng xã hội. 
  • Không thường xuyên cập nhật phiên bản vá lỗi của nhà phát hành.
  • Lắp đặt ở những vị trí thấp, nhạy cảm và dễ bị can thiệp.

Kẻ xấu hack camera để làm gì?

Nếu camera được lắp đặt trong môi trường doanh nghiệp. Thì mọi thông tin mật của công ty có thể bị rò rỉ qua bên ngoài. Và người được hưởng lợi chính là những đối thủ cạnh tranh của bạn.

Nếu camera phục vụ mục đích cá nhân là bảo vệ tài sản. Thì rất có thể xảy ra trường hợp trộm cắp. Và đặc biệt, hạn chế tuyệt đối việc lắp camera ở phòng ngủ (Ngoại trừ trường hợp lắp camera trong phòng để quan sát trẻ nhỏ), hoặc nhà vệ sinh. Kẻ xấu sẽ lợi dụng hình ảnh nhạy cảm này để tống tiền hoặc rao bán cho những đối tượng khác.

Có thể xem camera bị hack ở đâu?

Các địa chỉ camera bị hack sẽ được kẻ xấu bán cho những đối tượng có nhu cầu thông qua các nền tảng như Zalo, Telegram, X – Twitter,… Cảnh báo, hành vi này là vi phạm đạo đức, chuẩn mực xã hội.

Nên mua camera thương hiệu nào để không bị hack?

Hầu hết các dòng camera đến từ thương hiệu lớn như Hikvision, Dahua, Axis Communications đều được trang bị công nghệ bảo mật cao. Thế nên việc của bạn là lựa chọn một đơn vị phân phối uy tín để lắp đặt và bảo hành.

Nhà phân phối camera chất lượng
Nhà phân phối camera chất lượng

Nam Long Telecom là tự hào là đơn vị cung cấp sản phẩm chất lượng nhập khẩu chính ngạch. Ngoài ra chúng tôi luôn chú trọng đem tới cho khách hàng những dịch vụ & hỗ trợ tốt nhất đi kèm khi khách hàng sử dụng sản phẩm của chúng tôi.

Tham khảo: Top 5 camera an ninh giá rẻ tốt nhất

Thông tin liên hệ

Tag: Camera bị hack, bị hack camera, hack camera, camera bị tấn công, không xem được camera, hack camera giám sát, hack camera IP, nam long telecom, giải pháp hội nghị

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Số điện thoại
0903058877