5 lưu ý bảo mật hội nghị truyền hình

Bảo mật hội nghị truyền hình có thể hiểu là tính bảo mật, toàn vẹn và khả dụng của cuộc họp trực tuyến được duy trì. Đảm bảo rằng chỉ những người được ủy quyền mới được truy cập vào cuộc họp và dữ liệu được chia sẻ ở chế độ riêng tư.

Bảo mật hội nghị truyền hình là điều cần thiết để bảo vệ thông tin nhạy cảm, riêng tư. Đặc biệt trong các ngành quốc phòng, tư pháp, chính phủ, chăm sóc sức khỏe,…

5 lưu ý bảo mật hội nghị truyền hình
5 lưu ý bảo mật hội nghị truyền hình

Tầm quan trọng của việc bảo mật hội nghị truyền hình

 • Bảo vệ

Ngành công nghiệp quốc phòng cần được bảo mật thông tin tuyệt đối vì có thể gây hại đến an ninh quốc gia. Các giải pháp hội nghị truyền hình quân sự được thiết kế để đáp ứng các yêu cầu nghiêm ngặt của hoạt động quốc phòng, an toàn cho quân nhân. 

 • Chính phủ

Hội nghị truyền hình đang thay đổi giao tiếp giữa chính phủ với công dân và giao tiếp nội bộ của chính phủ. Mục đích để bảo vệ thông tin mật khỏi việc truy cập trái phép, đảm bảo quyền riêng tư của công dân, tránh các rủi ro tiềm ẩn. 

 • Chăm sóc sức khỏe 

Ở nhiều quốc gia, việc bảo mật thông tin của bệnh nhân được luật pháp yêu cầu, chẳng hạn như HIPAA tại Hoa Kỳ, dữ liệu bệnh nhân được bảo mật trong suốt quá trình chăm sóc sức khỏe từ xa. Đây là điều cần thiết để các bệnh viện tuân thủ các quy định liên quan đến quyền riêng tư của bệnh nhân.  

 • Doanh nghiệp 

Bảo mật hội nghị truyền hình đang ngày càng phổ biến, cho phép các mô hình làm việc kết hợp và tạo điều kiện kết nối toàn cầu. Có thể bao gồm các cuộc thảo luận về thông tin độc quyền, dữ liệu khách hàng hoặc thông tin bí mật khác có thể ảnh hưởng đến doanh nghiệp. 

 • Pháp luật

Hệ thống tư pháp yêu cầu các giải pháp bảo mật hội nghị truyền hình chẳng hạn như đặc quyền luật sư- khách hàng để bảo vệ dữ liệu có liên quan giảm thiểu mọi rủi ro tiềm ẩn trong các phiên tòa.

3 khía cạnh chính của việc bảo mật hội nghị truyền hình

 1. Cơ chế bảo mật và xác thực

Không phải tất cả các cuộc họp đều yêu cầu một mức độ kiểm soát truy cập giống nhau. Các tính năng bảo mật thiết yếu cho hội nghị truyền hình an toàn bao gồm mã hóa, cơ chế xác thực như xác thực hai yếu tố (2FA). 

Kiểm soát truy cập như mã PIN, phòng chờ, kiểm soát truy cập dựa trên vai trò (RBAC), kiểm soát truy cập dựa trên thuộc tính (ABAC), quản lý danh tính kỹ thuật số và theo dõi kiểm toán để theo dõi các hoạt động của cuộc họp. 

Định nghĩa về cơ chế kiểm soát truy cập:  

 • Kiểm soát truy cập dựa trên vai trò (RBAC): đảm bảo rằng chỉ những người được ủy quyền mới có thể truy cập một số chức năng và dữ liệu nhất định. Từ đó giúp các tổ chức quản lý quyền truy cập an toàn vào thông tin nhạy cảm. 
 • Kiểm soát truy cập dựa trên thuộc tính (ABAC): ABAC đánh giá các thuộc tính hoặc đặc điểm để xác định quyền truy cập, cung cấp mức độ kiểm soát chi tiết hơn so với RBAC, giúp tăng cường bảo mật hội nghị truyền hình.
 • Nhận dạng kỹ thuật số: Đảm bảo tuân thủ các quy định về quyền riêng tư trong các tương tác kỹ thuật số, giúp các tổ chức bảo mật các cuộc họp ảo của họ và chống việc truy cập trái phép. 
 1. Kiểm soát dữ liệu

Để có mức độ bảo mật cao nhất, việc triển khai các giải pháp bảo mật hội nghị truyền hình an toàn trên mạng air-gapped là lý tưởng. Các giải pháp air-gapped và môi trường air-gapped cung cấp khả năng bảo mật nâng cao bằng cách cô lập mạng khỏi các kết nối bên ngoài. 

 1. Phân loại cuộc họp và hệ thống phân cấp bảo mật

Việc phân loại các loại cuộc họp dựa trên các chủ đề và nội dung là điều cần thiết. Việc triển khai các nhãn phân loại có thể nhìn thấy trong các cuộc họp giúp người tham gia tuân thủ các giao thức bảo mật phù hợp. Nhãn nhạy cảm hoặc nhãn phân loại cung cấp các chỉ báo rõ ràng về các yêu cầu bảo mật cho các loại cuộc họp khác nhau. 

Chính sách bảo mật thông tin
Chính sách bảo mật thông tin

5 điều cần lưu ý bảo mật hội nghị truyền hình

1. Chứng nhận và tuân thủ

Trong NATO, việc tuân thủ Mạng lưới nhiệm vụ liên bang (FMN) và các thỏa thuận chuẩn hóa (STANAGS ) là các giao thức đảm bảo khả năng tương tác và an ninh mạng cho các lực lượng NATO và các đối tác của họ. 

Một công cụ bảo mật có thể là một lợi thế đối với hội nghị truyền hình, vì nó cho phép tùy chỉnh quyền truy cập cuộc họp dựa trên vai trò của người dùng, vị trí và các tiêu chí khác. Điều này đảm bảo rằng chỉ những người được ủy quyền mới có thể tham gia tương tác trong cuộc họp.

2. Đầu tư vào đổi mới và duy trì hoạt động kinh doanh

Các nhà cung cấp hội nghị truyền hình liên tục đầu tư vào đổi mới các giải pháp tiên tiến và an toàn, tính linh hoạt của nền tảng và khả năng triển khai các giải pháp HNTH tùy chỉnh.  

Kế hoạch phục hồi và tính liên tục của doanh nghiệp là điều cần thiết để đảm bảo việc kinh doanh không bị gián đoạn. Hãy xem xét khả năng của nhà cung cấp trong việc cung cấp giải pháp chính hoặc phụ có thể duy trì hoạt động trong thời gian suy thoái để duy trì liên lạc bất kể tình huống nào.  

3. Kiểm soát dữ liệu và triển khai đám mây

Nhà cung cấp nên cung cấp cho các tổ chức khả năng kiểm soát dữ liệu của riêng họ. Hãy đảm bảo rằng chỉ những người dùng được ủy quyền mới có thể truy cập thông tin nhạy cảm. 

Triển khai giải pháp hội nghị truyền hình trong một đám mây có chủ quyền đảm bảo tất cả dữ liệu an toàn, ngăn chặn truy cập trái phép từ bên ngoài. 

4. Tích hợp với các thiết bị hiện có

Hội nghị truyền hình cho phép xây dựng thương hiệu và tùy chỉnh giao diện để nâng cao trải nghiệm của người dùng.

Để đảm bảo rằng tất cả các phòng họp và thiết bị đều kết nối với bất kỳ loại cuộc họp nào, điều quan trọng là phải sử dụng giải pháp video có thể tương tác. Có nghĩa là các tổ chức có thể kết nối thiết bị hội nghị truyền hình hiện có với các nền tảng họp hiện tại và tương lai có thể hoạt động liền mạch với nhau.

5. Dễ dàng quản lý và truy cập nâng cao

Một nền tảng quản lý thân thiện với người dùng cung cấp dữ liệu theo thời gian thực và lịch sử, lưu lượng truy cập cùng với một bản ghi kiểm toán đầy đủ là điều cần thiết. 

Việc triển khai phần mềm hội nghị truyền hình cho phép tự động hóa quyền truy cập dựa trên phân loại và hỗ trợ các ngăn xếp bảo mật CNTT là điều cần thiết. 

Các giải pháp bảo mật hội nghị truyền hình hàng đầu

Pexip 

Pexip cung cấp giải pháp họp video hoàn chỉnh, tiên tiến trên mọi thiết bị, không cần kết nối với đám mây công cộng. Pexip Secure Meetings được thiết kế an toàn, cho phép các tổ chức đáp ứng các yêu cầu nghiêm ngặt về quyền riêng tư và bảo mật, đảm bảo tuân thủ và duy trì quyền kiểm soát dữ liệu hoàn toàn.   

Nó cung cấp các tính năng như: 

 • Trải nghiệm người dùng hiện đại (UX) cho tất cả người tham gia và thiết bị 
 • Hoàn toàn có thể tùy chỉnh nền tảng
 • Thiết lập và triển khai nhanh chóng với giải pháp “in-a-box” 
 • Hiệu suất đáng tin cậy và mạnh mẽ cho môi trường CNTT 
 • Các tính năng bảo mật nâng cao để bảo vệ cuộc họp và bảo vệ người dùng 
Pexip họp kết nối đa nền tảng và thiết bị
Pexip kết nối đa nền tảng và thiết bị bạn sử dụng

Poly Clariti 

HP/ Poly cần một nền tảng phần mềm hiện đại để thay thế cho dịch vụ của họ. Quan hệ đối tác chiến lược với Pexip cho phép họ phục vụ những khách hàng có ý thức bảo mật nhất của mình thông qua triển khai tại chỗ, đám mây riêng hoặc air-gapped. Đây được gọi là Private Connect do Pexip cung cấp. 

Avaya 

Tương tự như HP/Poly, Avaya có yêu cầu thay thế nền tảng tại chỗ của họ và cung cấp một nền tảng cộng tác tại chỗ hiện đại, hàng đầu trong ngành. 

Skype

Skype for Business Server là công nghệ cộng tác đang dần bị loại bỏ, chỉ được hỗ trợ đến tháng 10 năm 2025. Các tổ chức sẽ cần lập kế hoạch chuyển đổi sang các nền tảng mới hơn, an toàn hơn và cung cấp hỗ trợ liên tục. 

Cisco 

Cisco CMS là một công ty lớn trong thị trường hội nghị truyền hình tại chỗ. 

Kể từ tháng 6 năm 2024, Cisco đã hợp tác với Pexip để cung cấp khả năng tương tác được chứng nhận cho các khách hàng của Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ và Liên bang trong các Mức tác động (IL) từ 4 đến 7. Vì Pexip là công ty duy nhất có thể cung cấp các giải pháp khả năng tương tác được Microsoft chứng nhận trên toàn bộ phổ kiểm soát cơ sở của Chính phủ Hoa Kỳ và Mức tác động. 

Rocket.Chat và Mattermost 

Các nền tảng nguồn mở này cung cấp mã hóa đầu cuối và kiểm soát hoàn toàn dữ liệu và quyền riêng tư của người dùng, lý tưởng để đáp ứng nhu cầu giao tiếp an toàn. Rocket.ChatMattermost đều là giải pháp tự lưu trữ, có thể kết hợp với giải pháp họp tại chỗ an toàn của Pexip để cung cấp gói giao tiếp và cộng tác hoàn chỉnh. Bảo mật hội nghị truyền hình với khả năng tùy chỉnh và kiểm soát hoàn toàn. 

Tùy chọn nguồn mở 

Các giải pháp như Jitsi cung cấp các giải pháp thay thế linh hoạt và tiết kiệm chi phí, được hỗ trợ bởi phương pháp tiếp cận do cộng đồng thúc đẩy. Các giải pháp video nguồn mở cung cấp nền tảng truyền thông có thể tùy chỉnh và an toàn cho các tổ chức. Tuy nhiên, việc lựa chọn tùy chọn này có nghĩa là tổ chức của bạn chịu trách nhiệm triển khai và bảo trì. 

5 xu hướng bảo mật hội nghị truyền hình 2024/ 2025 

1. Mối lo ngại về an ninh

 • Việc truy cập trái phép vào các cuộc họp video có thể làm cho thông tin nhạy cảm bí mật, thông tin cá nhân và sở hữu trí tuệ bị rò rỉ ra ngoài. Điều này có thể xảy ra do nhiều lỗ hổng khác nhau, chẳng hạn như mã hóa không đầy đủ hoặc cơ chế xác thực yếu.  
 • Máy tính lượng tử gây ra mối đe dọa trong tương lai đối với hội nghị truyền hình được mã hóa do khả năng phá vỡ các thuật toán mã hóa thông thường, về cơ bản khiến các phương pháp mã hóa hiện tại trở nên kém hiệu quả.   
 • Mặc dù có các công nghệ bảo mật hội nghị truyền hình tiên tiến, con người vẫn có thể vô tình làm ảnh hưởng đến tính bảo mật thông qua mật khẩu yếu, chia sẻ liên kết, thiếu phần mềm cập nhật.

2. Tăng cường quản lý an ninh mạng 

Để ứng phó với bối cảnh mối đe dọa mạng ngày càng gia tăng cũng như mức độ nghiêm trọng của các cuộc tấn công mạng ngày càng tăng. Chính phủ đang ứng phó bằng các quy định và yêu cầu an ninh mạng chặt chẽ hơn. Đồng thời đẩy nhanh việc thông qua các biện pháp này thành luật, chẳng hạn như NIS2 tại Liên minh Châu Âu. 

3. Bảo vệ dữ liệu AI

Với những lợi ích về hiệu quả mà AI mang lại, nó cũng mang đến những rủi ro. Đảm bảo quyền riêng tư và bảo vệ dữ liệu AI là tối quan trọng trong các ngành được quản lý và đặc biệt với các nội dung nhạy cảm, bí mật. Các tổ chức phải thực hiện các biện pháp để bảo vệ dữ liệu AI và giảm thiểu rủi ro truy cập trái phép.  

4. Tự lưu trữ so với đám mây công cộng 

Với các mối đe dọa mạng liên tục xuất hiện và các quy định ngày càng tăng về quyền riêng tư và bảo vệ dữ liệu, nhiều tổ chức đang lựa chọn các tùy chọn kết hợp về mặt lưu trữ. Điều này có nghĩa là sự kết hợp giữa các giải pháp hiện có và trên nền tảng đám mây, cho phép tổ chức giữ được quyền kiểm soát dữ liệu, hỗ trợ tối ưu hóa chi phí.  

Các nhà cung cấp đám mây lớn, bao gồm cả các công ty siêu quy mô Azure và Google, đang đầu tư vào các đám mây riêng để phục vụ các khu vực có nhu cầu này.  

5. Giải pháp nguồn mở so với giải pháp độc quyền 

Có một xu hướng ngày càng tăng ở châu Âu là các công ty “sở hữu” mã của họ. Đồng thời, chúng tôi thấy một sự thúc đẩy hướng tới nguồn mở, đặc biệt là trong chính phủ. Ví dụ, Pexip là một giải pháp độc quyền với các tiêu chuẩn mở. Tuy nhiên, chúng tôi chủ yếu cung cấp các giải pháp độc quyền, tích cực đóng góp và dựa vào các cộng đồng nguồn mở, chia sẻ mã của chúng tôi với các cộng đồng này. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Số điện thoại
0903058877