3 Phương thức & 7 Bí kíp “WORK FROM HOME ” giữa dịch COVID -19

 

Tình hình dịch đang lan nhanh trên diện rộng cả thế giới và Việt Nam. Hiện tại rất nhiều doanh nghiệp cho nhân viên “work from home” (WFH) – làm việc tại nhà bắt đầu từ tuần sau để tránh dịch bệnh lây lan. Mình đã có 6 năm WFH từ freelancer cho đến WFH cho công ty, nên mình sẽ chia sẻ kinh nghiệm  3 phương thức & 7 bí kíp (BK) mà mình đã áp dụng cho những ai còn đang lo lắng bỡ ngỡ. Mình sẽ cố gắng viết ngắn gọn nhất có thể. 

3 Phương thức & 7 Bí kíp “WORK FROM HOME ” giữa dịch COVID -19

07 BÍ KÍP _ WORK FROM HOME

03 PHƯƠNG THỨC

WFH 1 mình

Đây là phương thức phổ biến bạn sẽ work from home 1 mình, thỉnh thoảng sẽ tương tác với mọi người qua chat hoặc call.

WFH trực tuyến fullday

Đây là phương thức mình thích nhất trong 3 phương thức mình đã áp dụng. Nó cũng được áp dụng phổ biến ở các nước ÂU MỸ.

Đó là sử dụng phần mềm trực tuyến hoặc thiết bị trực tuyến chuyên dụng ( chúng có thể dùng để làm việc, họp, dạy học trực tuyến. Nhưng 1 điều thú vị là nó lại cho bạn 1 cảm giác như bạn đang làm việc trực tiếp với đồng nghiệp/đối tác của mình chứ không phải là đang trực tuyến).

Đường truyền của nó luôn ổn định dù hệ thống mạng của bạn có vấn đề gì nữa, nó sử dụng công nghệ tiên tiến nhất hiện nay. Và một điều mình rất thích nó luôn giúp bạn hiển thị khuôn mặt xinh đẹp trên màn hình :))).

Tuy công nghệ rất thông minh nhưng giá thành khá rẻ, hầu hết mọi người đều có thể mua. Phương thức này mình sẽ nói rõ hơn ở bí kíp (BK4 & 7).

Bạn có thể xem thêm phương thức này ở đây: Lợi ích“ WORK FROM HOME” trực tuyến fullday công nghệ Poly

WFH teamview

Bạn có thể sử dụng máy ở nhà để teamview làm việc trên máy tính công ty. Phương thức này thì cần phải có 1 người ở công ty mở máy giúp các bạn.

7 BÍ KÍP WORK FROM HOME ” giữa dịch COVID -19

Bí kíp 1 – Trước khi ngồi vào làm việc

Work from home tiết kiệm cho bạn một khoảng thời gian di chuyển ít nhất trung bình là 30 phút trở lên. Bạn có thể tranh thủ thời gian này để khởi động tập thể dục tạo tinh thần sảng khoái cho một ngày làm việc hiệu quả. Đối với các bạn tập thể dục hằng ngày thì nên duy trì các bài tập cùng cường độ trước đó. Còn đối với các bạn không tập thể dục hằng ngày thì chỉ nên khởi động mức vừa phải để tránh đau cơ vào hôm sau, nó còn tốt cho cân nặng các bạn.

Bí kíp 2 – Khi ngồi làm việc

– Đối với các bạn có phòng làm việc riêng tại nhà thì mình không nhắc tới vì có lẽ các bạn đã quá thân thuộc và dễ dàng với work from home rồi. 

– Đối với các bạn làm việc tại nhà riêng, các bạn nên ngồi làm việc tránh xa chiếc giường ngủ, ghế sofa, hoặc những vị trí bạn có thể dễ dàng đặt lưng nằm vì không cẩn thận bạn sẽ rơi vào trạng thái “Sleep At Home” hay “Enjoy at home with out work”. Ngồi tại các vị trí này cũng sẽ không tốt cho cột sống lưng, rất dễ đi vào trạng thái đau mỏi mệt và muốn relax.

– Tốt nhất các bạn nên ngồi tại bàn làm việc của mình khi work from home vì nó sẽ mang lại cho bạn động lực để làm việc hiệu quả hay có thể nói “ happy with work”, hơn nữa lại tốt cho cột sống lưng của bạn. Trường hợp bạn không có bàn làm việc tại nhà, bạn có thể ngồi tại bàn ăn, hãy tránh xa tivi vì nó sẽ gây mất tập trung cho bạn.

– Đối với các bạn ở phòng trọ thì không còn cách nào khác là ngồi ngay tại vị trí khiến bạn thoải mái nhất của phòng để làm việc và sử dụng chiếc bàn nào thoải mái nhất mà bạn có.

Bí kíp 3 – Mặc khi làm việc

– Tốt nhất đừng nên mặc đồ ở nhà để ngồi làm việc, ngoài việc nó giúp cho các bạn không rơi vào trạng thái “Chill At Home”, nó còn giúp cho các bạn kiểm soát được cân nặng tốt hơn. Và đặc biệt cần ăn mặc chỉnh tề nếu bạn work from home fullday với mọi người để tránh tạo phản cảm và phân tâm cho đồng nghiệp, đối tác…

Bí kíp 4 – Họp trực tuyến

– Nếu như bạn mặc đồ khá thoải mái khi work from home thì tốt nhất bên nên để túc trực bên cạnh mình một bồ đồ chỉnh tề để phòng khi họp đột xuất bạn có thể thao tác trang phục chỉnh tề nhanh chóng không tốn thời gian (tuy nhiên trường hợp này rất hiếm vì đa số họp sẽ được báo trước).

– Mình thường thấy mọi người hay họp bằng các phần mềm mạng xã hội như skype, zalo, facebook, viber… họp những phần mềm này đường truyền hay xảy ra gián đoạn, đặc biệt khi họp đông người, nó sẽ hay xảy ra trường hợp bạn đang nói nhưng chẳng ai đang nghe bạn.

=> Một bí kíp đặc biệt ở đây và mình cũng khuyên các bạn nên dùng đó là mình hay sử dụng phần mềm chuyên dụng cho họp trực tuyến. Phần mềm này ngoài việc đảm bảo cho đường truyền luôn ở trạng thái tốt nhất dù mạng có vấn đề gì đi nữa, thì nó còn có một điều thú vị là luôn làm cho khuôn mặt các bạn xinh đẹp đây là điều mình rất thích thú ở nó.

Phần mềm này chất lượng tốt nhưng giá khá mềm, bình thường có giá chỉ 400k/1tháng nhưng hiện nay do dịch covid 19, đơn vị cung cấp phần mềm này quyết định hỗ trợ free cho mọi người từ 7 ngày đến 1 tháng các bạn có thể liên hệ nhà cung cấp Nam long Telecom, đây là đơn vị cung cấp mình thấy tốt nhất. Bạn có thể vào mục này để liên hệ chúng tôi.

Giải pháp cho thuê phòng họp trực tuyến - Gạt bỏ lo lắng về rào cản địa lý, chi phí và thời gian
Giải pháp cho thuê phòng họp trực tuyến – Gạt bỏ lo lắng về rào cản địa lý, chi phí và thời gian

– Ngoài việc sử dụng phần mềm họp trực tuyến ra thì các bạn cũng có thể sử dụng thiết bị họp trực tuyến, thiết bị này cũng có thể dạy học trực tuyến luôn nếu bạn muốn. Thiết bị này có một điều khiến mình rất thích đó là nó làm cho các bạn có cảm giác như đang nói chuyện trực tiếp với nhau vậy, đường truyền thì trên cả tuyệt vời không hề có bất kỳ vấn đề nào cả. Đặc biệt nó rất dễ sử dụng giống như kiểu ấn nút cái là chạy và nó cũng giúp cho các bạn có khuôn mặt xinh đẹp hơn, nó cũng có thể cộng tác với các phần mềm video khác như: Microsoft Teams, Skype for Business, Zoom… đặc biệt nữa là các Anh kỹ thuật ở đây hướng dẫn & support rất nhiệt tình và dễ thương. Sản phẩm mình hay dùng là Poly studio, giá thành khá tốt thậm chí cá nhân cũng có thể mua được, ngoài ra hiện tại mình thấy nó còn có 2 phiên bản cao cấp hơn với công nghệ mới nhất năm nay đó là: Poly studio X30/X50 các bạn có thể Liên hệ nam long telecom  như mình đã nói ở trên để được tư vấn và mua sản phẩm này. 

– Một điều nữa là khi họp trực tuyến các bạn nên tránh phô bày quá nhiều thứ riêng tư, đồ đạc hình ảnh, chén bát trong nhà để tránh đồng nghiệp/đối tác phân tâm hay làm giảm hình tượng đẹp đẽ của bản thân. Tốt nhất là nên quay lưng vào một bức tường.

Bí kíp 5 – Ăn uống khi làm việc tại nhà

Giữ nguyên lịch trịch thời gian làm việc, kết thúc & nghỉ trưa như lúc bạn làm việc ở công ty.

Bí kíp 6 – Môi trường xung quanh

– Tuy bạn đang ở nhà, nhưng vẫn đang làm việc như bạn đang ở công ty. Tốt nhất thông báo cho người nhà hiểu rằng bạn đang làm việc nghiêm túc chứ không phải đang nghỉ ở nhà, và nếu có thể hãy coi như bạn tàn hình trong thời gian bạn làm việc. Tránh việc nhờ vả sai vặt khi bạn đang làm việc như: mua đồ, đổ rác, lấy quần áo, chai lọ…  đặc biệt lỡ khi bạn đang họp sẽ ảnh hưởng hiệu quả không tốt và ảnh hưởng mối quan hệ trong nhà. 

– Và một lưu ý nữa đó là tốt nhất nên để một ly nước lớn gần chỗ bạn làm việc tránh việc mỗi khi khát nước, chạy lên chạy xuống hay qua lại lấy nước cũng làm ảnh hưởng tới quá trình work from home.

Bí kíp 7 – Tự ý thức bản thân khi làm việc

– Hãy giữ ý thức như lúc bạn ở công ty, làm việc nghiêm túc đúng time. Tránh việc chơi lúc đầu rồi dồn việc vào cuối ngày khiến bạn sẽ rất dễ rơi vào trạng thái lo lắng và đuối sức. Tốt nhất là nên cố gắng tập trung và hoàn thành công việc vào những thời gian đầu ngày. Vì buổi sáng là lúc đầu óc bạn hoạt động tốt nhất, thoải mái nhất đặc biệt sau khi tập thể dục và ăn sáng.

– Nếu có thể các bạn nên làm việc trực tuyến fullday cùng các đồng nghiệp của mình bằng phần mềm và thiết bị họp/dạy học trực tuyến như mình đã nói ở BK4. Điều này vô cùng hữu hiệu, mang lại hiệu suất gấp đôi khi mình áp dụng nó. Nó tạo cho mọi người một động lực work from home hiệu quả hơn khi những người xung quanh cũng đang làm việc, bạn cũng có thể dễ dàng trao đổi ngay lập tức với đối phương khi cần mà không cần nhắn tin hay gọi điện làm mất thời gian và giảm hiệu quả công việc.

Chúc các bạn có một kỳ “ WORK FROM HOME” thật thú vị và hiệu quả nhé. Chúng ta cùng chung tay đẩy lùi dịch bệnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Số điện thoại
0903058877