9 thiết bị dạy học trực tuyến không thể thiếu năm 2022

Bạn đang bắt đầu giảng dạy từ xa, muốn tìm kiếm các thiết bị dạy học trực tuyến nhưng chưa biết bắt đầu từ đâu. Hãy đọc bài viết này nhé!

Đại dịch Covid trong 3 năm qua đã tạo điều kiện cho hình thức dạy học online phát triển hơn. Hầu hết mọi người, các học sinh, giáo viên đã làm quen với hình thức này. Hiện nay, cuộc sống đã trở lại bình thường, thì giảng dạy online vẫn đem lại nhiều lợi ích và được nhiều giáo viên, giảng viên, các trainer, chuyên viên đào tạo sử dụng như một hình thức dạy chính thức.

Tùy theo nhu cầu giảng dạy và đối tượng học viên là ai, mà bạn sẽ cần những công cụ khác nhau. Nam Long Telecom xin giới thiệu 9 thiết bị bạn cần để dạy học online trong năm 2022.

Lợi ích và khó khăn của dạy học trực tuyến

Chuyển qua dạy học online, bạn sẽ nhận được những lợi ích và phải đối mặt với những thách thức gì?

Lợi ích khi dạy online

Thách thức của việc dạy học onine

 • Tiết kiệm thời gian đi lại
 • Tiết kiệm chi phí thuê mặt bằng, điện nước, tận dụng ngôi nhà có sẵn.
 • Tiết kiệm chi phí giúp giảm giá khóa học, giúp bạn tiếp cận nhiều học viên hơn và khiến khóa học hấp dẫn hơn.
 • Mở rộng quy mô giảng dạy: bạn có thể dạy học viên ở khắp mọi nơi trên thế giới
 • Không tương tác trực tiếp được với học viên, khó quan sát nét mặt, cử chỉ, giọng nói. Vì vậy học viên khó tập trung vào buổi dạy. Bạn cũng khó theo dõi và điều chỉnh bài giảng của mình.
 • Khó đưa học viên xem và chỉ dẫn trực tiếp những tài liệu bạn có.
 • Những khó khăn này có thể những giải quyết phần nào thông qua các thiết bị dạy học trực tuyến và phần mềm tương tác online.

Những thiết bị dạy trực tuyến có thể giúp giải quyết phần nào những khó khăn để hình thức dạy online

9 thiết bị giúp dạy học trực tuyến hiệu quả

Dạy học trực tuyến cần chuẩn bị những gì? Sau đây là những thiết bị cần thiết cho dạy học online chúng tôi tổng hợp.

1.Máy tính/ Laptop/ Máy tính bảng – Thiết bị trung tâm

Trước tiên bạn cần một chiếc máy tính (hoặc laptop, máy tính bảng, điện thoại) để có thể giảng dạy online, sử dụng phần mềm dạy và kết nối webcam, mic thu âm, loa. Đây là thiết bị trung tâm của phòng học trực tuyến

camera 4k dạy trực tuyến
Dạy trực tuyến với máy tính và webcam tích hợp loa mic

Bạn có thể sử dụng thêm Máy tính bảng (tablet) để hỗ trợ việc dạy học: Dễ dàng di chuyển, mang theo, tương tác trực tiếp trên màn hình cảm ứng qua các ứng dụng.

Sử dụng máy tính bàn/ laptop kết hợp với điện thoại thông minh có sẵn để giảng dạy linh hoạt, hiệu quả nhất.

2. Phần mềm giảng dạy trực tuyến

Đây là yếu tố quan trọng thứ hai không thể thiếu để giảng dạy trực tuyến. Bạn có thể sử dụng những phần mềm họp Webinar như Zoom, Google Meet, Ms Team hoặc những phần mềm chuyên dụng để dạy học như Classin, Google Classroom.

 • Phần mềm họp: phiên bản miễn phí có đầy đủ tính năng, hoạt động ổn định, quen thuộc với học viên. Một số phần mềm webinar nổi tiếng: Zoom, MS Team, Skype, Google Meet
 • Phần mềm dạy học: có nhiều chức năng dành riêng cho việc dạy học số như giao bài tập, điểm danh, chấm bài. Khi công nghệ phát triển thì các app này được tích hợp thêm nhiều tính năng phục vụ cho dạy học online. Một số app phổ biến như: Classin, Dojo. Google Classroom.

Dạy tiếng anh với phần mềm Classin

 • Phần mềm whiteboard: Một trong những hạn chế của dạy học trực tuyến và các học viên và thầy cô không thể tương tác với nhau trên bảng trắng, phần mềm whiteboard là giải pháp thay thế. Một số phần mềm whiteboard chuyên dụng phổ biến hiện nay: Miro, Stormboard, Zoom whiteboard.

3. Bảng vẽ điện tử

Bảng vẽ điện tử không chỉ dành cho thiết kế đồ họa, mà còn là công cụ hỗ trợ đắc lực cho dạy học online. Bảng vẽ điện tử giúp bạn viết, vẽ, ghi chú lên màn hình máy tính giống như ghi trên giấy, bảng đen. Giúp bạn giảng bài hiệu quả và chấm bài như học trực tiếp.

Thương hiệu bảng vẽ điện tử nổi tiếng nhất là Wacom, ngoài ra bạn có thể dùng các dòng giá rẻ hơn như Gamon, XPen

xp pen deco 01 being used for taking online classes.jpg
Bảng vẽ điện tử giúp bạn viết, vẽ trên màn hình để giải thích những kiến thức phức tạp

 

4. Camera dạy học / Webcam cho giáo viên

Camera là thiết bị dạy học trực tuyến cần thiết giúp học viên nhìn thấy được bạn, cũng như nhìn thấy tài liệu, sách, bảng. Bạn có thể sử dụng camera tích hợp sẵn trên laptop, máy tính bảng, điện thoại hoặc camera rời. Mỗi loại cho ưu nhược điểm riêng.

 • Camera tích hợp sẵn trên laptop, điện thoại: webcam có sẵn trên laptop thường có chất lượng thấp, khả năng zoom kém. Nếu bạn không cần thiết chất lượng hình ảnh cao thì có thể sử dụng phương án này.
 • Camera rời: Có chất lượng tốt hơn. Đặc biệt khi cần livestream hoặc quay lại bài giảng bạn phải có camera rời. Bạn nên sử dụng camera chất lượng HD, Full HD, có khả năng zoom để truyền đạt bài giảng hiệu quả nhất.
  • Camera tích hợp micro và loa: bạn có thể lựa chọn camera có tích hợp micro và loa để tiết kiệm chi phí mua rời loa mic.

Những camera dạy học HD, Full HD phổ biến trên thị trường có thể kể đến thương hiệu Logitech, Dahua, Hikvision, Xiaomi.

camera dạy học Poly EagleEye Mini
Webcam Full HD Poly EagleEye Mini

Sản phẩm chúng tôi gợi ý là: camera EagleEye Mini, đây là một trong webcam Full HD tốt nhất của Poly. Camera này có khả năng zoom 4x, thiết kế nhỏ gọn, linh hoạt giúp bạn có thể lắp đặt ở bất kì đâu.

Nếu cần một webcam có độ phân giải 4k để livestream dạy trực tuyến, chúng tôi xin giới thiệu Poly studio P15. P15 là camera kèm mic, được trang bị khay 3 micro đa hướng để thu âm. Với những công nghệ Poly Acoustic Clarity, NoiseBlockAI and Acoustic Fence), P15 bắt giọng nói cực kì tốt, loại bỏ tiếng vọng và những âm thanh, tiếng ồn gây xao nhãng lớp học của bạn.

studio p15

Xem chi tiết các sản phẩm:

>>> Xem thêm:Tìm hiểu các camera dạy học trực tuyến tốt nhất năm 2022

5. Loa dạy học trực tuyến

Bạn có thể sử dụng loa tích hợp sẵn trên máy tính (điện thoại) hoặc loa rời. Tuy nhiên, âm lượng của loa tích hợp khá nhỏ nên tốt nhất bạn nên dùng loa rời. Loa tốt nhất để giảng dạy trực tuyến là Loa Bluetooth không dây kèm mic. Bạn có thể lựa chọn từ các thương hiệu loa nổi tiếng như JBL, Anker, Xiaomi.

Loa họp trực tuyến Poly Sync 10
Dạy học với loa Poly Sync 10 và webcam mini P5

Sản phẩm loa chúng tôi gợi ý: Loa Poly Calisto 5200, loa poly 5300, loa poly Sync 10Poly Sync 20. Đây là các sản phẩm loa Usb/ bluetooth kèm mic chuyên dụng cho họp trực tuyến, dạy học online với các tính năng lọc tiếng ồn, khoảng cách thu âm lớn, chất âm trong trẻo rõ ràng.

Xem chi tiết các sản phẩm:

Giảm giá!
Có sẵn
2.200.000 
Giảm giá!
Có sẵn

 

6. Tai nghe kèm mic

Nếu dạy học trực tuyến ở quán cà phê hoặc môi trường ồn ào, bạn nên trang bị tai nghe kèm mic để nghe nói ít bị ảnh hưởng bởi tiếng ồn xung quanh.

Một số sản phẩm chúng tôi gợi ý:

 • Dòng Poly Blackwire 3220: tai nghe tích hợp micro, kết nối USB, tương thích sẵn với Zoom.
 • Dòng Poly Blackwire 3225: tai nghe tích hợp micro, kết nối USB, tương thích sẵn với Zoom.
 • Tai nghe bluetooth Voyager 4200 UC: tai nghe kèm mic, đệm êm ái giúp bạn đeo thời gian dài mà vẫn thoải mái
 • Voyager 6200 UC: tai nghe đeo cổ kèm micro, có tính năng chống ồn chủ động, thích hợp cho giảng viên sử dụng thoải mái trong một thời gian dài, kết nối với 8 thiết bị cùng một lúc, tương thích sẵn với Zoom.

Xem chi tiết các sản phẩm:

 

7. Micro thu âm

Bạn có thể dùng micro tích hợp sẵn trong laptop, điện thoại, loa, hoặc mua micro rời.

 • Micro tích hợp trong các thiết bị khác: chất lượng thu âm không tốt, khoảng bắt âm kém nên bạn cần di chuyển thiết bi theo mình.
 • Micro rời: Chất lượng thu âm rõ ràng giúp học viên tiếp thu bài tốt, khoảng bắt âm xa vài mét.
thiết bị dạy học - micro
Dạy học với tai nghe và micro giúp truyền đạt bài giảng hiệu quả

 

8. Ánh sáng

Một yếu tố khá quan trọng nhưng thường bị bỏ quên là ánh sáng. Ánh sáng yếu sẽ khiến bạn không tỉnh táo, dễ buồn ngủ vào buổi tốt. Đồng thời học sinh sẽ không nhìn rõ bạn và những nội dung bạn hướng dẫn (nếu bạn dạy với bảng trắng). Ánh sáng quá mạnh trong phòng sẽ gây nhức mắt, ảnh hưởng đến thị lực lâu dài.

ánh sáng trắng để dạy học trực tuyến
Ánh sáng trắng lý tưởng giúp tập trung khi dạy học online

Theo một nghiên cứu của viện Khoa Học và Công Nghệ Hàn Quốc, ánh sáng khoảng 6500K (hay ánh sáng trắng) giúp kích thích não bộ tập trung và dễ tiếp thu thông tin hơn.

 

9. Giá đỡ Tripod – Thiết bị dạy online

Tripod là chân đỡ camera có 3 giá trụ, giúp camera đứng vững ở những địa hình không bằng bằng phẳng. Sử dụng tripod giúp bạn có thể di chuyển camera linh hoạt trong phòng để quay và lưu lại bài giảng cho học viên. Tripod cũng giúp cố định camera, linh hoạt điều chỉnh góc độ và độ cao để học viên dễ theo dõi nội dung bài học.

Dạy học với tripod
Tripod được sử dụng trong giảng dạy

Đây là dụng cụ dạy học trực tuyến được sử dụng nhiều để hỗ trợ cho các buổi dạy học, các buổi đào tạo, livestream khi giảng viên cần lưu lại bài giảng trên bảng.

 

Mua thiết bị dạy học trực tuyến tại Nam Long Telecom

Nam Long Telecom cung cấp các thiết bị dạy học trực tuyến như loa USB/ Bluetooth không dây, webcam/ camera thương hiệu Poly dành cho họp trực tuyến, hội nghị truyền hình, dạy học trực tuyến.

Nam Long Telecom chuyên tư vấn, lắp đặt các giải pháp họp trực tuyến, hội nghị trực tuyến cho doanh nghiệp, chính phủ, y tế, giáo dục tại Việt Nam.

Kết luận

Để vượt qua những trở ngại của dạy online, ngoài những thiết bị dạy học trực tuyến kể trên, còn cần đến sự năng động và sáng tạo của người giảng dạy. Từ đó, bạn có thể tận dụng những lợi thế của việc dạy online để mang lại nhiều giá trị hơn cho học viên.

3 thoughts on “9 thiết bị dạy học trực tuyến không thể thiếu năm 2022

 1. Pingback: Lớp học thông minh là gì? Mô hình lớp học thông minh phổ biến hiện nay

 2. Pingback: Tổng hợp các phần mềm bảng trắng online miễn phí tốt nhất

 3. Pingback: Bảng tương tác thông minh là gì? Ưu điểm trong dạy học và họp online

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Số điện thoại
0903058877